Nguồn gốc và ý nghĩa của mèo thần tài nhật bản Maneki Neko

Nguồn gốc của mèo chiêu tài Maneki Neko 

 

Có rất nhiều sự tích về chú mèo chiêu tài này, nhưng trong đó câu chuyện sau đây là phổ biến nhất và được nhiều người truyền tai nhau về Maneki Neko.

Vào thế kỷ thứ 17 tại Tokyo, có một vị sư thầy nghèo khổ. Vị thầy tu này thường phải đi xin ăn để sống qua ngày. Nghèo khổ là vậy nhưng bất cứ khi nào xin được đồ ăn, ông đều chia cho chú mèo tên Tama của mình. Một ngày nọ, ông nói với Tama: “Nếu biết ơn ta, hãy giúp ngôi chùa trở nên khang trang hơn”.

20230112_rxHY2bSOBD3fNM65.webp

Vài tháng sau, có một đoàn Samurai đến trú mưa tại một cây cầu gần đó thì chú mèo đã vẫy tay gọi họ. Khi họ vừa rời đi tới chỗ mèo Tama thì một tia sét từ trên giời đánh xuống thẳng cây cầu nơi họ vừa đứng. Các Samurai cho rằng chính mèo Tama đã giúp họ thoát khỏi cái chết. Biết ơn cứu mạng của chú mèo, các samurai đã giúp tu sửa lại ngôi chùa khang trang hơn.

 

Ý nghĩa của mèo thần tài

 

Có hai loại mèo thần tài, mèo thần tài mang vận may về tiền bạc để trong nhà, không vẫy tay, mèo thần tài mang khách về hàng quán, có vẫy tay, vẫy tay trái hay phải còn phụ thuộc vào nhà chủ.

20230112_hzbmdvBtEzoiP3Tn.jpg

Chú thần tài Maneki Neko thường được thiết kế để làm vẫy chân trái, chân phải hoặc cả hai chân trước tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của chủ nhà. Theo đó, người ta tin rằng khi mèo thần tài vẫy chân trái sẽ thu hút được nhiều khách hàng, còn vẫy chân phải thì mang lại tài lộc cho chủ nhân. Còn khi chú mèo đưa cả hai chân lên nó mang ý nghĩa bảo vệ, giúp gia sự trong việc kinh doanh luôn thuận buồm xuôi gió, bình an và phát đạt.

Chân mèo đưa lên càng cao thì khách hàng, tiền bạc sẽ đến với cửa hàng bạn càng nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *